Hotline
0243 200 7721
Thông tin XKLD
Trước, trong và sau quá trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tập sinh Việt Nam có rất nhiều vấn đề thắc mắc mà chắc hẳn không biết giải tỏa cùng ai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp lại một số câu hỏi thường được các bạn inbox và câu trả lời theo tìm hiểu của chúng tôi cho người lao động.
 

Tổng hợp các câu hỏi của thực tập sinh Việt Nam
1. Thực tập sinh là gì? Tại sao gọi là chương trình thực tập sinh Nhật Bản
2. Mức lương đi thực tập sinh cao không?
3. Đi XKLĐ Nhật thì sau 3 năm thực tập sinh sẽ tiết kiệm được bao nhiêu??
4. Thực tập sinh Việt Nam có thể bảo lãnh vợ/chồng qua sống cùng theo diện visa gia đình được không?
5. Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.
6. Thực tập sinh có thể  xin giảm thuế cư trú được không, thủ tục như thế nào?
7. Thực tập sinh sau khi về nước có thể quay lại Nhật du học không?
8. Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản?
9. Thực tập sinh có thể xin chuyển công ty tiếp nhận sau khi đã sang Nhật được không?
10. Trong trường hợp rủi ro, công ty phá sản hay thực tập sinh bị bệnh phải về nước trước thời hạn, tu nghiệp sinh có được nhận lại tiền ký quỹ chống trốn không?
11. Em sắp hết thời hạn hợp đồng XKLĐ, nếu công ty hiện tại hoặc một công ty khác đồng ý nhận em vào làm nhân viên chính thức thì em có chuyển được sang visa kỹ sư mà không cần về nước không?
12. Sau khi hết hợp đồng thực tập sinh có thể xin chuyển visa phụ thuộc theo chồng/vợ mà không cần phải về nước không?
13. Tiền nenkin có lấy lại được 100% không và thủ tục như thế nào?

1. Thực tập sinh là gì? Tại sao gọi là chương trình thực tập sinh Nhật Bản
 
Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ - thợ. Theo đó, người lao động khi sang Nhật Bản làm việc sẽ gọi là thực tập sinh kỹ năng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian từ 3- 5 năm. Sau khi về nước, với những kiến thức được đào tạo về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản sẽ được các thực tập sinh áp dụng tại Việt Nam.
 
2. Mức lương đi thực tập sinh cao không?
Hiện nay, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thu nhập từ 13-15 man/ tháng lương cơ bản (tương đương khoảng 27-32 triệu/ tháng) chưa trừ chi phí và cộng làm thêm. Tùy vào tính chát công việc, tỉnh làm việc, xí nghiệp mà mức lương có sự chênh lệch đôi chút. 
Thu nhập thực tế của người lao động ngoài mức lương cơ bản, tiền làm thêm còn phải trừ một số khoản chi phí như: bảo hiểm, thuế, nhà ở, phí sinh hoạt, tiền ăn…
 
3. Đi XKLĐ Nhật thì sau 3 năm thực tập sinh sẽ tiết kiệm được bao nhiêu??
 Để có thể xác định được số tiền mà thực tập sinh tiết kiệm được sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn cần nắm được rõ các khoản thu nhập mà các bạn thực tập sinh Việt Nam nhận được hàng tháng gồm tiền lương cơ bản, tiền làm thêm giờ, các khoản thuế- bảo hiểm phải trả và chi phí sinh hoạt, ăn ở hàng tháng.
Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí, thực tập sinh sẽ tiết kiệm được 5-7 man/ tháng trên phần lương cơ bản, chưa tính làm thêm. Nếu thời gian làm thêm nhiều thì số tiền này có thể lên tới 10~15 man /tháng.
Ngoài ra, sau khi về nước, các bạn có thể nhận lại được khoảng 30 man tiền nenkin (tiền phúc lợi hưu trí) đã đóng trong 3 năm làm việc tại Nhật. 

4. Thực tập sinh Việt Nam có thể bảo lãnh vợ/chồng qua sống cùng theo diện visa gia đình được không?
Trả lời: Không
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản visa thực tập sinh không nằm trong nhóm visa được cấp phép bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện visa gia đình được. Nguyên nhân do:
- Bản chất visa thực tập sinh là sang Nhật làm việc lao động phổ thông có thời hạn từ 3-5 năm với mục đích học hỏi các kiến thức- kỹ năng trong công việc để sau này khi về nước có thể nâng cao năng lực của ban thân., mục đích là học tập không phải là lao động kiếm tiền nên không cho phép baỏ lãnh người nhà.
- Thu nhập của thực tập sinh tại Nhật so với cuộc sống tại Nhật không cao, do đó không đủ khả năng có thể nuôi dưỡng người thân tại Nhật Bản, gây gánh nặng cho hệ thống giáo dục, an sinh xã hội tại Nhật Bản. 

5. Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.
Để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, các lao động phải đạt được các tiêu chí sau:
- Độ tuổi từ 18-35 tuổi
- Tốt nghiệp THCS trở lên
- Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản
- Chưa từng xin visa đi Nhật
- Không có tiền án tiền sự

6. Thực tập sinh có thể xin giảm thuế cư trú được không, thủ tục như thế nào?
ĐƯỢC
Theo đó, thực tập sinh Việt muốn xin giảm thuế cư trú tại Nhật cần:
- Đăng ký danh sách người phụ thuộc ( có quan hệ ruột thịt 3 đời như: bố mẹ ruột, bố mẹ vợ, vợ, con, anh chị em,…)   những người không có khả năng lao động) bằng cách gửi tiền về vào phiếu xin giảm thuế cuối năm mà công ty phát cho có tên gọi là 年末調整(đọc là: ねんまつちょうせい), giấy này sẽ được phát vào tháng 11-12 hàng năm. 
- Gửi tiền phụng dưỡng về cho những người phụ thuộc trong năm mà bạn muốn xin giảm thuế và có phiếu chuyển tiền ghi tên của những người bạn đăng ký phụng dưỡng.
 
7. Thực tập sinh sau khi về nước có thể quay lại Nhật du học không?
CÓ THỂ. Tuy nhiên đề có thể xin được visa du học bạn cần đạt được các yêu cầu sau:
- Hồ sơ xin visa lần 2 phải khớp với lần 1
- Đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học.
- Cần đầy đủ giấy tờ khi cấp tại Nhật như: Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật, Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.
- Tiếng Nhật N4 trở lên
 
 
8. Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản?
- Thời gian làm việc là 8 tiếng/ ngày, 40 tiếng/tuần. 
- Chủ xí nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 40 giờ trong 01 tuần.
- Tùy vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và yêu cầu người lao động làm việc vào cuối tuần. Ngoài ra, một năm tổng số giờ làm tối đa là 2087 giờ, nếu công ty xuất khẩu lao động sắp xếp công việc cho người lao động làm việc trong khung thời gian này thì công ty sẽ không phải trả tiền tăng ca.
- Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.
- Làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;­
- Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần. 
 
9. Thực tập sinh có thể xin chuyển công ty tiếp nhận sau khi đã sang Nhật được không?
Câu trả lời là CÓ THỂ. Tuy nhiên thực tập sinh cần lý do chính đáng như:
 - Công ty tiếp nhận thực tập sinh đang làm bị phá sản và không thể tiếp tục tiếp nhận TTS được nữa
 - Công ty có những hành vi bất chính như: không trả lương, ngược đãi thực tập sinh…
 - Lý do bất khả kháng như sức khỏe không cho phép, thời tiết ảnh hưởng…
Khi thực tập sinh chuyển công ty, sau khi nghiệp đoàn xem xét và trình lên cục XNC thì thực tập sinh mới được phép chuyển sang một công ty khác do nghiệp đoàn bố trí. 
Với các lý do như so công việc vất vả, ít giờ tăng ca… thì sẽ không được chấp nhận chuyển công ty. Nếu thực tập sinh tự ý chuyển là vi phạm pháp luật và có thể bị trục xuất về nước. 
 
10. Trong trường hợp rủi ro, công ty phá sản hay thực tập sinh bị bệnh phải về nước trước thời hạn, tu nghiệp sinh có được nhận lại tiền ký quỹ chống trốn không?
CÓ THỂ
Trong trường hợp rủi ro thực tập sinh bắt buộc phải về nước trước thời hạn như: sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục làm việc, công ty tiếp nhận phá sản... thì các thực tập sinh vẫn có thể lấy lại được tiền cọc chống trốn đã nộp trước khi sang Nhật.
Tuy nhiên, việc trả tiền cọc này phụ thuộc hoàn toàn vào công ty môi giới, họ có "tâm"trả lại cho người lao động không.
Nếu thực tập sinh được hoàn trả lại khoản tiền này nếu phải về nước sớm trước dự định sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả cho phần tiền còn vay của bạn. Vì vậy, cần đảm bảo chắc chắn mọi khả năng, để không gặp sự cố đáng tiếc khiến mình phải về nước sớm nhé.
 
11. Thực tập sinh hết thời hạn hợp đồng XKLĐ, nếu công ty hiện tại hoặc một công ty khác đồng ý nhận làm việc với visa kỹ sư, thì không cần về nước phải không?
 Câu trả lời là 
Thực tập sinh là những người được cử đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, để sau này phục vụ tại Việt Nam. Do đó, sau khi đi XKLĐ Nhật, thực tập sinh phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành đã tu nghiệp ở Nhật thì mới coi như chính thức hoàn thành xong chương trình thực tập sinh Nhật Bản
Vì vậy, dù được công ty đồng ý tiếp nhận bạn vào làm nhân viên chính thức thì bạn vẫn  không thể chuyển trực tiếp sang visa kỹ sư để ở lại Nhật được. Thực tập sinh muốn quay lại Nhật, các bạn cần về nước từ 6 tháng tới 1 năm, sau đó làm hồ sơ chuyển  visa.
 
12. Sau khi hết hợp đồng thực tập sinh có thể xin chuyển visa phụ thuộc theo chồng/vợ mà không cần phải về nước không?
Trả lời: KHÔNG
Tương tự như trên, thực tập sinh bắt buộc phải về nước một thời gian trước khi có thể quay lại Nhật theo cách khác.
Rất khó có tường hợp xin được trực tiếp ở Nhật, trừ khi có lý do đặc biệt như đang có bầu sắp tới ngày sinh... Để nâng cao khả năng đỗ visa khi xin chuyển sang visa phụ thuộc, thực tập sinh nên về nước tầm 6 tháng ~ 1 năm rồi mới làm hồ sơ xin sang lại.

13. Tiền nenkin có lấy lại được 100% không và thủ tục như thế nào?
Thuế nenkin là khoản thuế mà thực tập sinh bắt buộc phải đóng khi làm việc tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật người nước ngoài làm việc vài năm sau đó về nước sẽ nhận lại một phần số tiền Tiếng Nhật gọi là nenkin (時金 ) dựa vào số tiền và thời gian bạn đóng hàng tháng.
Thực tập sinh có thể nhận được 80% tiền nenkin (gọi là nenkin lần 1) sau khi rời Nhật Bản quay về Việt Nam và lần 2 là 20% 
Tiếp tục cập nhật!
 

Có thể bạn quan tâm
(Đơn hàng T12) Tuyển 20 Nam, Nữ làm đơn hàng quản lý kho gạo tại KANAGAWA Nhật Bản
Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Thắng Lợi cần tuyển 20 Nam, Nữ làm đơn hàng quản lý kho gạo tại KANAGAWA Nhật Bản, yêu cầu tuổi dưới 35, đã hoàn thành chương trình TTS 3 năm ngành thực phẩm ( có chứng chỉ và CV), trình độ tiếng Nhật tương đương N4 trở lên.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 06/12/2019
60 vấn đề PHẢI BIẾT khi đi XKLĐ Nhật Bản
Nhật Bản đang là một trong những thị trường tiếp nhận tốt nhất đối với lao động Việt Nam, phần lớn đối tượng người lao động tham gia là lao động phổ thông, nghèo khó, nhận thức còn hạn chế.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 08/07/2019
Một số hình ảnh Trung Tâm Đào Tạo
Một số hình ảnh Cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tại Trung tâm đào tạo.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 18/06/2019
Tuyển 25 Nữ làm Cơm hộp - Bánh ngọt tại tỉnh Miyazaki Nhật Bản
Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Thắng Lợi cần tuyển 25 ứng viên Nữ làm Chế biến cơm hộp - Bánh ngọt tại tỉnh Miyazaki, yêu cầu tuổi từ 18-29, chấp nhận cận thị, tốt nghiệp cấp 3
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Tuyển 60 Nữ làm lắp ráp linh kiện điện tử tại tỉnh Hyogo Nhật Bản
Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Thắng Lợi cần tuyển 18 ứng viên Nữ làm điện tử tại tỉnh Hyogo, yêu cầu tuổi từ 19-29, tốt nghiệp cấp 3.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Tuyển 30 Nữ làm Chế biến thực phẩm tại KAGOSHIMA - Nhật Bản
Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Thắng Lợi cần tuyển 30 ứng viên Nữ làm Thủy sản tại tỉnh KAGOSHIMA - Nhật bản, yêu cầu tuổi từ 19-29, tốt nghiệp cấp 3
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Tuyển 30 Nữ làm may mặc tại tỉnh Shimane, Hyogo, Osaka - Nhật Bản
Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Thắng Lợi cần tuyển 30 ứng viên Nữ làm may mặc tại tỉnh Shimane, Hyogo, Osaka, yêu cầu tuổi từ 18-38, tốt nghiệp cấp 2
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Tuyển 15 Nam làm vận hành máy xây dựng tại tỉnh HYOGO Nhật Bản
Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Thắng Lợi cần tuyển 15 ứng viên Nam làm vận hành máy xây dựng tại tỉnh HYOGO Nhật Bản, yêu cầu tuổi từ 19-28, tốt nghiệp cấp 3
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Tuyển 30 Nam làm đơn hàng Gia công kim loại tại NAGANO Nhật Bản
Công ty cổ phần nhân lực quốc tế Thắng Lợi cần tuyển 30 Nam làm đơn hàng Gia công kim loại tại NAGANO - Nhật Bản, yêu cầu tuổi từ 18-35, tốt nghiệp cấp 3
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019


Hình ảnh hoạt động

Gọi ngay :0243 200 7721