Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hằng năm, ngày 20/11 đã trở thành ngày hội quan trọng đối với các thế hệ giáo chức Việt Nam, là ngày truyền thống để các thế hệ học sinh trên khắp mọi miền đất nước bày tỏ sự cảm ơn, tri ân đến các bậc giáo viên đã có công dìu dắt, dạy dỗ. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thầy đố mày làm nên” là những đạo lý luôn được các thế hệ người Việt ghi nhớ, khắc sâu trong tiềm thức.

 

 

Thực tế, trước khi được quy định là Ngày nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11 đã được lựa chọn ngày truyền thống để tri ân các nhà giáo tại một số quốc gia trên thế giới. Tháng 8 năm 1957, Liên hệ quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE) đã tổ chức Hội nghị tại Vác-xa-va (Ba Lan), quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Trên cơ sở đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện nhiều hoạt động kỉ niệm, mang tính tri ân gửi tặng tới các thế hệ giáo viên. Tại Việt Nam, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Lễ kỉ niệm được diễn ra sôi nổi tại Hà Nội và các tỉnh, thành khác đến khu vực Vĩnh Linh (giới tuyến quân sự tạm thời giữa ta và địch) và các vùng biên giới hải đảo.

Những năm sau đó, việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 dần trở thành ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam nói riêng và ngành giáo dục Việt Nam nói chung. Cho đến khi đất nước thống nhất, Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 đã chính thức được quy định trở thành Ngày Nhà giáo Việt Nam theo Quyết định số 167-HĐBT ngày 26/9/1982 của Hội đồng Bộ trưởng.

41 năm kể từ khi Quyết định số 167-HĐBT chính thức có hiệu lực, các thế hệ cán bộ, nhân viên của VIHC vẫn luôn khắc ghi những công lao to lớn, sự dìu dắt của các thầy giáo, cô giáo. Đó là nguồn lực để VIHC thực hiện những công trình nghiên cứu về ngành giáo dục Việt Nam. Các đề tài đều nhấn mạnh đến sự hỗ trợ, công lao dìu dắt của các thế hệ giáo viên Việt Nam, góp phần đào tạo thành công nguồn “hạt giống” quan trọng cho công tác xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, VIHC trân trọng gửi lời chúc chân thành tới các thế hệ nhà giáo. Kính chúc các thầy, cô luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc, tiếp tục vững tay chèo để dìu dắt các thế hệ học sinh cập bến thành công.

VIHC