Hành trình chép sử trên vùng biên ải

Đến tháng 7 năm 2023, huyện Hà Quảng cơ bản hoàn thành và đưa ra hội thảo lần thứ 2 các đề tài lịch sử thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch nghiên cứu, biên soạn các đề tài lịch sử cách mạng của các xã thuộc huyện Hà Quảng trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Hà Quảng là địa danh nổi tiếng nằm ở biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Vùng đất Hà Quảng gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, là vùng đất nơi Bác Hồ về nước (năm 1941) và trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam giai đoạn tiền khời nghĩa; là nơi diễn ra các trận đánh trong Chiến dịch Biên giới -1950. Trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược năm 1979, quân và dân Hà Quảng đã anh dũng, kiên cường bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân huyện Hà Quảng đã khắc phục khó khăn, tận dụng những lợi thế để từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân, là phên dậu vững chắc ở vùng biên ải.

 

Cán bộ, nhân viên Viện Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hà Quảng trên đường đi khai thác tư liệu tại vùng Lục Khu, huyện Hà Quảng

Với mục đích ghi lại quá trình xây dựng và phát triển của các tổ chức Đảng thuộc huyện Hà Quảng, những thành tích mà cấp ủy đảng và nhân dân các dân tộc đạt được trong hơn 90 năm qua, Thường trực Huyện ủy và các tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ huyện Hà Quảng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt tổ chức sưu tầm tư liệu, hoàn thành các bản thảo phản ánh chân thực, khách quan bảo đảm tính Đảng, tính khoa học, góp phần lưu giữ tái hiện những công lao, thành tích của phong trào cách mạng địa phương qua các thời kỳ.

 

Một số hình ảnh về vùng đất Hà Quảng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VIHC