VIHC tham dự các sự kiện tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Chiều ngày 04/10/2023, Huyện ủy Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU, ngày 25/6/2021 của Tỉnh ủy Cao Bằng về “Nghiên cứu, biên soạn và xuất bản các ấn phẩm lịch sử đảng bộ địa phương, lịch sử truyền thống ngành giai đoạn 2021 – 2025” (gọi tắt là Đề án số 02). Đồng chí Lê Hải Yến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị, đến dự và chỉ đạo có đồng chí Triệu Văn Thực, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng. Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt tham dự có ông Nguyễn Huy Phương, Phó Viện trưởng và cán bộ của nghiên cứu của Viện.

 

 

 

Quang cảnh nghị Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án số 02 do Huyện ủy Hà Quảng tổ chức

 

Hội nghị đã đánh giá thực hiện Đề án số 02 trong hai năm qua với những ưu điểm và một số nội dung cần rút kinh nghiệm. Theo đó, từ cuối năm 2022, đội ngũ nhân sự của Việt Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt đã tư vấn cho địa phương tiến hành sưu tầm, nghiên cứu biên soạn các đề tài lịch sử Đảng bộ địa phương với 21 xã, thị trấn. Đến nay đã xuất bản và ra mắt bạn đọc sách Lịch sử Đảng bộ xã Trường Hà (1930 – 2022), tổ chức hội thảo, thẩm định được 12 địa phương, số còn lại đã hoàn thành các bản thảo và chuẩn bị hội thảo.

 

Hội nghị thẩm định lịch sử Đảng bộ các địa phương thuộc huyện Hà Quảng

 

Trước đó, ngày 3/10, Viện nghiên cứu Lịch sử Văn Hóa Việt tham dự Lễ công bố và phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ xã Trường Hà (1930 – 2022). Cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Trường Hà do đội ngũ nhân sự của Viện tiến hành nghiên cứu, biên soạn. Sách có 6 chương nội dung với 335 trang, phản ánh tương đối đầy đủ lịch sử hình thành vùng đất, con người xã Trường Hà, quá trình ra đời của tổ chức Đảng và nhiều sự kiện quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của quê hương Trường Hà trong 92 năm lịch sử (1930 – 2022).

 

Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đảng ủy xã Trường Hà tại buổi lễ ra mắt cuốn sách

 

 Trường Hà là địa phương “chiếc nôi của cách mạng Việt Nam”, quê hương thứ hai của Bác Hồ. Tổ chức Đảng và nhân dân các dân tộc Trường Hà luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, cùng nhân dân cả nước giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến đấu bảo vệ biên giới. Ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Trường Hà xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và vảo vệ vững chức chắc biên cương của Tổ quốc. Cuốn sách là công trình khoa học, là tài sản có giá trị lớn, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp, tuyên truyền giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ về truyền thống của địa phương.

Cán bộ, nhân viên VIHC chụp ản lưu niệm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

 

 

VIHC