VIHC chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12)

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính thức làm lễ thành lập theo chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Đội có 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao – Bắc – Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần.

 

Ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc. Lịch sử 79 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.
 Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Thời gian vừa qua, đội ngũ cán bộ, nghiên cứu viên của VIHC phối hợp với cấp ủy, cơ quan quân sự các các địa phương đã sưu tầm tư liệu, nghiên cứu biên soạn nhiều đề tài lịch sử lực lượng vũ trang.  Trong các đề tài do VIHC nghiên cứu, biên soạn đã làm sống lại hình ảnh đội tự vệ đầu tiên của các địa phương trong khởi nghĩa giành chính quyền; những chiến công của bộ đội, dân quân tự vệ các địa phương trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng thế trận phòng thủ gắn với phát triển kinh tế xã hội.

VIHC tiếp tục tích lũy kiến thức, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để tập trung nghiên cứu các để tài lịch sử về lực lượng quân sự, góp phần đưa những chiến công của bộ đội, dân quân du kích các địa phương đến với bạn đọc nói chung và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang nói riêng. VIHC chúc cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân, dân quân tự vệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước xã hội chủ nghĩa, bảo vệ sự nghiệp đổi mới và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

VIHC