Hợp tác nghiên cứu, biên soạn sách lịch sử Đảng bộ huyện Thái Thụy (2005 – 2025)

Ngày 14/11/2023, Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với Huyện ủy Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trong việc nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách Lịch sử Đảng bộ huyện Thái Thụy 2005 – 2025. Đồng chí Đỗ Văn Hiện, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Thụy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo, Văn phòng Huyện ủy. Về phía Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt có ông Lê Văn Quỳnh, Viện trưởng.

 

Thường trực Huyện ủy Thái Thụy và lãnh đạo VIHC Ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu lịch sử Đảng bộ huyện Thái Thụy (2005 – 2025)

 

Thái Thụy là một huyện ven biển nằm ở phía đông tỉnh Thái Bình, cách thành phố Thái Bình khoảng 32km, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 142km. Phía đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía tây giáp huyện Đông Hưng và huyện Quỳnh Phụ, phía nam giáp huyện Kiến Xương và huyện Tiền Hải, phía bắc giáp huyện Vĩnh Bảo và huyện Tiên Lãng thuộc thành phố Hải Phòng.

Huyện Thái Thụy được thành lập năm 1969, trên cơ sở sáp nhập huyện Thái Ninh và huyện Thụy Anh. Hiện nay, huyện Thái Thụy có 36 xã, thị trấn. Từ thuở hồng hoang đến nay, “sóng ngàn năm vỗ bờ”, đất Thái Thụy ngày một rộng mở hơn và bề dày truyền thống “sùng văn chuộng võ” của miền đất biển này ngày thêm được bồi tụ.

Đầu tháng 2/1930, khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc triệu tập hội nghị thống nhất 3 tổ chức cộng sản ở Việt Nam để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam thì một người con ưu tú của Thái Thụy là Nguyễn Đức Cảnh là 1 trong 5 người tham gia sáng lập Đảng.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Thái Thụy là quê hương có những con người đã gắn liền với lịch sử dân tộc như Tạ Quốc Luật, người chỉ huy bắt sống tướng Đờ Cát trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; Bùi Quang Thận, người cắm cờ chiến thắng lên dinh Độc Lập năm 1975. Những người con quê hương Thái Thụy dù ở bất cứ hoàn cảnh, vị trí nào cũng đều hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao. Trong hai cuộc kháng chiến và trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, huyện Thai Thụy có 8.554 người con đã anh dũng hi sinh. Với những thành tích đóng góp, hi sinh to lớn và đặc biệt xuất sắc trong các cuộc kháng chiến, huyện Thái Thụy và 25 xã, thị trấn được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1.037 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là những tài sản quý giá và là niềm vinh dự tự hào của Đảng bộ và nhân dân huyện trong suốt chặng đường đã qua.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân huyện tiếp tục vượt lên khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Đã quy hoạch và xây dựng được các khu, cụm công nghiệp, đẩy mạnh phát triển nghề và làng nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp, hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá và phát triển kinh tế biển, đưa tốc độ tổng giá trị sản xuất bình quân đạt trên 9%/năm.

Tiếp nối với cuốn sách lịch sử Đảng bộ huyện Thái Thụy (1927 – 2005), để bổ sung những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân huyện Thái Thụy đã dành được trong giai đoạn cách mạng mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Thái Thụy triển khai biên soạn cuốn sách Lịch sử Đảng bộ huyện Thái Thụy 2005 – 2025 là phù hợp với tình hình và chủ trương, chỉ thị của Đảng trong việc tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng. Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt vinh dự được lựa chọn làm đơn vị tư vấn, nghiên cứu và biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện.

Nội dung của cuốn sách nhằm phác họa lại chặng đường xây dựng và phát triển của huyện Thái Thụy, đặc biệt là những dấu ấn, sự phát triển của huyện trên các mặt dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện trong giai đoạn 2005 – 2025. Cuốn sách đồng thời nhấn mạnh vai trò và sự trưởng thành của Đảng bộ huyện Thái Thụy qua 04 nhiệm kỳ, góp phần thực hiện đúng đắn những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Thái Bình trong công cuộc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Cuốn sách Lịch sử Đảng bộ huyện Thái Thụy 2005 – 2025 sẽ được tiến hành biên soạn trong năm 2023 – 2025. Đây là công trình  chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Thái Thụy lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Cuốn sách sẽ là tư liệu quý báu cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm đối với các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Thái Thụy.

VIHC