Tư vấn xây dựng  đề cương chi tiết Lịch sử Đảng bộ thành phố Lai Châu (2004 – 2024)

Ngày 31/10/2023, Thành ủy Lai Châu (tỉnh Lai Châu) tổ chức Hội thảo Đề cương chi tiết cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Lai Châu (2004 – 2024). Đồng chí Đặng Quang Chung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì Hội thảo. Tham gia có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của Thành phố Lai Châu qua các thời kỳ. Về phía Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt có ông Nguyễn Huy Phương, Phó Viện trưởng và các thành viên của tổ tư vấn.

Quang  cảnh Hội thảo

 

Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt đã tư vấn cho Thường trực Thành ủy nghiên cứu xây dựng đề cương cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Lai Châu (2004 – 2024). Đề cương được xây dược với 4 chương, trong đó có Chương I, Chương II giới thiệu về vùng đất, con người, truyền thống lịch sử văn hóa, sự lãnh đạo của Đảng trên địa bàn trước khi thành lập thị xã Lai Châu. Chương III, Chương IV là nội dung chính nói về  sự ra đời, trưởng thành phát triển của Đảng bộ thị xã/ thành phố Lai Châu từ năm 2004 đến năm 2024. Ngoài ra bản đề cương chi tiết còn khái quát về lời giới thiệu, kết luận, phụ lục, phụ bản ảnh.

Ông Nguyễn Huy Phương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt phát biểu tại hội thảo

Tại Hội nghị, đại biểu về dự đã đóng góp về tiêu đề các chương mục, mốc thời gian những sự kiện nổi bật trong các phòng trào cách mạng, hoạt động kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc và những điểm nhấn về phát triển kinh tế xã hội trong những năm đổi mới.

Thành phố Lai Châu được phát triển từ cơ sở của thị xã Lai Châu, thành lập ngày 10/10/2004 sau khi tỉnh Lai Châu được tách ra từ tỉnh Lai Châu cũ theo Nghị quyết số 22/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội. Phía đông và phía nam của thành phố giáp huyện Tam Đường, phía tây giáp huyện Sìn Hồ, phía bắc giáp huyện Phong Thổ. Hiện nay, thành phố Lai Châu là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Lai Châu, có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường: Đoàn Kết, Đông Phong, Quyết Thắng, Quyết Tiến, Tân Phong và 2 xã: San Thàng, Sùng Phài.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đặng Quang Chung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu nhấn mạnh: thành phố Lai Châu là địa phương có bề dày lịch sử và truyền thống yêu nước, cách mạng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Lai Châu; năm 2024 là thời gian diễn ra nhiều ngày kỉ niệm lớn của tỉnh và thành phố. Việc biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ Thành ủy Lai Châu có ý nghĩa quan trọng để chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đại của thành phố Lai Châu nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung.

Đại biểu về dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Sau khi hoàn thành xây dựng đề cương chi tiết, cuốn sách Lịch sử Đảng bộ Thành phố Lai Châu sẽ được tiến hành biên soạn trong năm 2023 – 2024, phát hành vào tháng 10/2024 nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lai Châu (26/10/2004 – 26/10/2024). Đây sẽ là tư liệu quý báu cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm đối với các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

VIHC