Hotline
0243 200 7721
Đào tạo
Washoku - đồ ăn nhật đã trở thành một nét văn hóa phi vật thể của đất nước Nhật Bản được UNESCO công nhận. Nhưng không cần điều đó thì giá trị văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã luôn được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên,thưởng thức đồ ăn Nhật như thế nào để được coi là đúng thì không phải ai cũng biết.
 
1. Không trộn Washabi với nước tương : 
 
Đây là cách ăn được phổ biến trên thế giới, nhưng đấy không phải là cách ăn đúng của Washabi.  Thay vào đó hãy chấm một ít washabi lên miếng Sashimi rồi chấm vào nước tương. Đây mới là cách ăn thưởng thức trọn vẹn vị cay nồng của Washabi tan trên đầu lưỡi kèm cùng với hương vị của miếng Sashimi. 
 
2. Không lật ngược nắp bát.
 
Lật ngược nắp bát của bạn có thể gây ra hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bưa, tuy nhiên, cách xử lý đúng nhất là đậy nó lại trên bát, như khi nó được bưng ra bàn. Đơn giản là vì bạn có thể làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược nó lại.
 
3. Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay vào một chiếc đĩa riêng 
 
Khi được phục vụ món sò hay một loại đồ ăn có vỏ nào khác, nhiều người có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay vào một chiếc đĩa riêng khi họ ăn xong. Đây là một hành động không lịch sự và cần phải tránh; người ăn nên để phần vỏ này vào trong chính chiếc bát đựng món ăn.
 
4. Tránh việc cắn đôi thức ăn : 
 
Nói chung, bạn nên cố ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng và tránh việc cắn đồ ăn làm nhiều miếng. Sẽ là bất lịch sự nếu đặt miếng đồ ăn dở trên đĩa, hãy lấy tay che miệng nếu miếng thức quá lớn.
 
5. Không được dùng tay để đỡ thức ăn rơi. 
 
Mọi người đều lầm tưởng đây là hành động lịch sự. Tuy nhiên, giữ bàn tay trái của bạn bên dưới đồ ăn để đỡ thức ăn rơi hay nước là thực sự một hành động xấu. Sử dụng tezara (手皿), hay việc đưa tay đỡ đồ ăn này, có vẻ khá lịch sự, tránh các sự cố rơi vãi đồ ăn hay các vết bẩn lên mặt bàn hay quần áo, nhưng thực ra đó là một thói quen ăn uống nên tránh khi ngồi dùng một bữa ăn kiểu Nhật.
 
6. Không cầm đũa trước khi bê thức ăn 
 
Khi tham ra một bữa ăn Nhật, đầu tiên bạn nên nhấc bát hay chén mà bạn sẽ dùng đến khi ăn trước, sau đó mới cầm đũa lên. Khi bạn chuyển sang dùng bát khác, thì đầu tiên là đặt đũa xuống, sau đó đổi bát. Chỉ sau khi bạn đã nhấc chiếc bát sau lên, bạn mới được phép cầm lại đũa.
 
7. Không đưa qua đưa lại hay chạm đũa vào thức ăn nếu bạn không gắp, và luôn ngừng lại khi ăn cơm
 
8. Không gác đũa trên miệng bát . 
 
Bạn đã nhìn thấy điều này rất nhiều lần như thể nó là một điều đúng đắn, nhưng thực ra dùng bát như gác đũa là một điều không đúng quy tắc. Nếu bạn muốn đặt đũa xuống, bạn nên đặt nó lên trên gác đũa, hay hashioki (箸置き). Nếu không có gác đũa, hãy dùng bao đũa để gấp một chiếc gác đũa. Nếu bạn không biết cách gấp, bạn nên đặt đũa lên trên cạnh của một chiếc khay hay một cái gì đó tương tự trên bàn.
 
9. Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn từ đĩa thức ăn
 
Bởi vì phần cuối của đôi đũa là nơi tiếp xúc với tay của bạn, nó không phải là nơi sạch sẽ và không nên dùng nó để gắp thức ăn. Hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa nữa hay nói một cách lịch sự. “jika bashi de shitsurei shimasu” (xin thứ lỗi cho tôi được dùng đũa riêng), và gắp thức ăn bằng đũa của bạn như bình thường
 
10. Không được đưa thức ăn cao quá miệng
 
Nhiều người gắp, và đưa đồ ăn lên cao ngăng tầm mắt trong khi nói “itadakimasu” trước khi ăn. Tuy nhiên, các quy tắc xã giao lại nói rằng bạn không bao giờ nên đưa thức ăn lên cao quá miệng của bạn, đó là mức cao nhất mà đũa của bạn có thể đạt tới
Có thể bạn quan tâm
Phong cách giao tiếp của người Nhật
Đã có rất nhiều những bài viết nói về văn hóa ứng xử của người Nhật. Tuy nhiên, để không bị coi là bất lịch sự trong khi giao tiếp với người Nhật không phải ai cũng nắm được.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Phong tục tặng quà đầu năm của người Nhật Bản
Mỗi một đất nước có những quy định khác nhau về văn hóa tặng quà đầu năm. Và đối với người Nhật cũng vậy, họ có những tập quán về việc tặng quà đầu năm cho nhau.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Người dân Nhật Bản đón năm mới 2019 theo phong tục truyền thống
Một số nước khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản đang tràn ngập không khí năm mới 2019 với hy vọng phát triển kinh tế, xã hội.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Quy tắc vàng trong sử dụng đũa tại Nhật Bản
Trong một bữa ăn cùng người Nhật, nếu bạn không nắm được những nguyên tắc sử dụng đũa, đôi khi sẽ trở thành bất lịch sự.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Tháng Tư mùa hoa Anh Đào nở rộ
Sakura - hoa Anh Đào được biết đến như biểu tượng của đất nước Nhật Bản và tháng tư hàng năm là mua nở rổ của loài hoa kiêu sa này.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Quy tắc vàng khi phỏng vấn với người Nhật (Phần 1)
Phỏng vấn - là khâu quan trọng quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Tất cả có thể sẽ chỉ được quyết định thông qua 30s đầu tiên mà người phỏng vấn và bạn gặp nhau. 
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Kinh nghiệm học tiếng Nhật
Tiếng Nhật sử dụng cấu trúc SOV (Subject Object Verb ). Không giống như tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ la tinh khác, tiếng Nhật có 3 hệ thống ký âm để thể hiện: Hiragana, Katakana và Kanji.
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019
Quy tắc vàng khi phỏng vấn với người Nhật (Phần 2)
Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn thực tập sinh Nhật Bản các quy tắc đơn giản khi tham gia phỏng vấn trực tiếp với người Nhật. 
Đăng bởi Administrator   |   Ngày 31/05/2019


Hình ảnh hoạt động

Gọi ngay :0243 200 7721